Đưa Y tế Việt Nam vươn tầm thế giới

Đưa Y tế Việt Nam vươn tầm thế giới

(ĐCSVN) – Ngành Y tế Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc, dần tiến đến tiệm cận với sự phát triển của y học thế giới. Việt Nam đã làm chủ nhiều kỹ thuật, được các chuyên gia quốc tế đánh giá cao, thu hút người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài về quê hương chữa bệnh cũng như người nước ngoài đến Việt Nam điều trị những ca bệnh khó.
Không thể phủ nhận thành quả trong phòng, chống dịch COVID-19 của Việt Nam
Không thể phủ nhận thành quả trong phòng, chống dịch COVID-19 của Việt Nam
(ĐCSVN) - Dịch COVID đã gây hậu quả nặng nề cả về kinh tế, đời sống, việc làm, sức khỏe, tính mạng con người. Thế giới đã và đang trải qua 4 làn sóng...
Bài 5 Kết tình ý nghĩa và thiết thực trong quan hệ hai nước Việt - Lào
Bài 5: Kết tình ý nghĩa và thiết thực trong quan hệ hai nước Việt - Lào
(ĐCSVN) – Khép lại những ngày khẩn trương hỗ trợ nước bạn Lào trong phòng, chống dịch COVID-19, Phó Thủ tướng Chính phủ Lào Kikeo Khaykhamphithoune,...
Bài 4 Nghĩa tình Việt – Lào được các chuyên gia y tế hai nước bồi đắp thêm
Bài 4: Nghĩa tình Việt – Lào được các chuyên gia y tế hai nước bồi đắp thêm
(ĐCSVN) - Thực hiện Quyết định 2321/QĐ-BYT ngày 9/05/2021 v/v cử công chức, viên chức đi công tác nước ngoài, với nhiệm vụ được giao “hỗ trợ Lào trong...
Tiêm vaccine cho trẻ em Ưu tiên nhóm 16-17 tuổi
Tiêm vaccine cho trẻ em: Ưu tiên nhóm 16-17 tuổi

(ĐCSVN) - Chiến dịch tiêm chủng cho trẻ em từ 12-17 tuổi tại Việt Nam sẽ được triển khai trên toàn quốc từ tháng 11. Theo đánh giá của các chuyên gia việc tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em trong lứa tuổi này góp phần tăng diện bao phủ vaccine phòng COVID-19 trong cộng đồng.

Vĩnh Phúc triển khai đợt cao điểm quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19
Vĩnh Phúc triển khai đợt cao điểm quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19

(ĐCSVN) - Trong thời gian từ ngày 15/9/2021 đến ngày 15/11/2021, Vĩnh Phúc triển khai đợt cao điểm vận động quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19 với mục tiêu phát huy truyền thống nhân ái, thương người như thể thương thân, ủng hộ kinh phí, hàng hóa, vật tư y tế, nhu yếu phẩm, ngày công để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Thành phố Hà Giang triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19
Thành phố Hà Giang triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19

(ĐCVSN) - Để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch COVID-19, theo UBND thành phố Hà Giang, về quy định chung, tất cả công dân đến hoặc về địa bàn tỉnh phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR chưa quá 72h hoặc test nhanh kháng nguyên chưa quá 24 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu), đồng thời thực hiện nghiêm túc Thông điệp 5K.

Vĩnh Phúc Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tuyến cơ sở
Vĩnh Phúc: Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tuyến cơ sở

(ĐCSVN) - Nhằm góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, UBND Vĩnh Phúc tỉnh đã ban hành Đề án phát triển một số chuyên ngành vệ tinh của các bệnh viện tuyến tỉnh tại các trung tâm y tế (TTYT) tuyến huyện, giai đoạn 2021-2025. Theo đó, dưới sự trợ giúp của các thầy thuốc đầu ngành tuyến tỉnh, các bác sĩ tuyến huyện sẽ tiếp cận nhiều kỹ thuật mới, nâng cao trình độ chuyên môn, sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất, trang thiết bị đã được đầu tư, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Vĩnh Phúc Tiếp nhận ủng hộ, giúp đỡ công dân gặp khó khăn tại các tỉnh phía Nam
Vĩnh Phúc: Tiếp nhận ủng hộ, giúp đỡ công dân gặp khó khăn tại các tỉnh phía Nam

(ĐCSVN) - Triển khai công tác giúp đỡ công dân gặp khó khăn do giãn cách xã hội tại các tỉnh, thành phố phía Nam, tính đến hết ngày 6/9/2021 toàn tỉnh Vĩnh Phúc đã tiếp nhận ủng hộ với tổng số tiền 12.306.207.000 đồng, tổng số gạo đã tiếp nhận 150.220 kg,… Qua đó, giúp hỗ trợ phần nào cho công dân của tỉnh vượt qua giai đoạn khó khăn.

Quảng Nam Khơi dậy tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ vượt qua khó khăn do dịch bệnh
Quảng Nam: Khơi dậy tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ vượt qua khó khăn do dịch bệnh

(ĐCSVN) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam yêu cầu Ban Dân vận Tỉnh ủy, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đoàn thể chính trị - xã hội các cấp tăng cường công tác nắm tình hình cơ sở, đoàn viên, hội viên, khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái, hỗ trợ, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn trong thiên tai, dịch bệnh.

Hợp tác công tư nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ nhân dân
Hợp tác công tư nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ nhân dân

(ĐCSVN) - Thông qua hợp tác công tư trong y tế không chỉ huy động được nguồn lực tài chính mà còn tận dụng được kinh nghiệm, trình độ, mô hình quản lý, cung ứng dịch vụ của khu vực tư nhân để nhà nước và tư nhân phối hợp cung ứng các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe có chất lượng.

Đẩy mạnh số hóa trong khám chữa bệnh
Đẩy mạnh số hóa trong khám chữa bệnh

(ĐCSVN) – Thời gian qua, ngành y tế đã có nhiều bước tiến mạnh mẽ trong ứng dụng công nghệ, đặc biệt là tại các cơ sở khám, chữa bệnh phục vụ nhân dân. Việc này đã làm tăng hiệu quạ, tạo thuận lợi giảm tải cho nhân viên y tế cũng như tạo thuận lợi cho người bệnh đến khám.

Ngành Y tế Vĩnh Phúc Hiện đại hóa tạo thuận lợi cho công tác khám chữa bệnh
Ngành Y tế Vĩnh Phúc: Hiện đại hóa tạo thuận lợi cho công tác khám chữa bệnh

(ĐCSVN) - Công nghệ thông tin đã trở thành công cụ hữu ích cho cải cách hành chính, rút ngắn thời gian khám chữa bệnh, giảm quá tải, nâng cao hiệu suất làm việc, giải quyết, xử lý nhanh công việc, giảm thiểu sự cố y khoa, góp phần bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Xác định được tầm quan trọng đó, thời gian qua ngành Y tế Vĩnh Phúc đã và đang từng bước hiện đại hóa tạo thuận lợi cho công tác khám, chữa bệnh

Ngành Y tế Thái Bình nâng cao chất lượng, thái độ, phục vụ bệnh nhân
Ngành Y tế Thái Bình nâng cao chất lượng, thái độ, phục vụ bệnh nhân

(ĐCSVN) - Với lộ trình tính đúng, tính đủ giá các dịch vụ y tế song song với thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân, người dân có quyền đòi hỏi chất lượng khám chữa bệnh ngày càng được nâng cao, sự hài lòng của người bệnh chính là thước đo chất lượng dịch vụ. Xác định rõ điều này, các bệnh viện tại Thái Bình đang tích cực triển khai nhiều biện pháp cải tiến quy trình, phát triển kỹ thuật, nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ. ​

Tìm giải pháp chung sống an toàn với dịch COVID-19
Tìm giải pháp "chung sống an toàn" với dịch COVID-19

(ĐCSVN) - Trước tác động của dịch COVID - 19 - đông đảo các chuyên gia, các nhà khoa học đã vào cuộc từ rất sớm, bằng tâm huyết và trí tuệ; đóng góp thầm lặng nhưng rất thiết thực, hết sức hiệu quả vào công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Xã hội hoá y tế nhằm phục vụ tốt nhân dân
Xã hội hoá y tế nhằm phục vụ tốt nhân dân

(ĐCSVN) - Chủ trương xã hội hoá đã góp phần giúp ngành y tế nước ta tiến kịp sự phát triển của y tế trong khu vực, thậm chí một số lĩnh vực như tim mạch, ung bướu và ghép tạng đã ngang tầm thế giới, đặc biệt là giúp người dân được thụ hưởng y tế kỹ thuật cao, hiện đại ngay trong nước.

Thanh Hóa Đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân
Thanh Hóa: Đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân

(ĐCSVN) - Trong khi nguồn ngân sách Nhà nước đầu tư cho hệ thống y tế công lập còn hạn hẹp, việc thực hiện xã hội hóa là cần thiết. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân…

Thích ứng an toàn nhưng không chủ quan với COVID-19
Thích ứng an toàn nhưng không chủ quan với COVID-19

(ĐCSVN) - Qua 10 ngày thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch COVID-19”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long bày tỏ lo ngại về nguy cơ bùng phát dịch và yêu cầu tiếp tục không “thả lỏng” người về từ vùng dịch.

Thận trọng với bệnh viêm gan
Thận trọng với bệnh viêm gan

(ĐCSVN) - Bộ Y tế cho biết, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B và viêm gan C cao trong quần thể dân cư nói chung và chịu hậu quả nặng nề do nhiễm virus viêm gan gây nên. Theo các chuyên gia y tế, các trường hợp bệnh nhân bị viêm gan B hay viêm gan C thường không được phát hiện kịp thời và chỉ nhập viện điều trị khi bệnh đã có những biến chứng nguy hiểm là khá phổ biến.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em cần cẩn trọng, đảm bảo an toàn
Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em cần cẩn trọng, đảm bảo an toàn

(ĐCSVN) - Bộ Y tế dự kiến cuối tháng 10 sẽ bắt đầu triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi. Về vấn đề tiêm chủng vaccine COVID-19 cho trẻ em tại Việt Nam, nhiều chuyên gia dịch tễ nhận định rằng, cần thận trọng trong việc tiêm chủng. Bên cạnh đó, cần xây dựng kế hoạch tiêm chủng chặt chẽ, phù hợp với chiến lược chống dịch tổng thể.

Bắc Ninh đạt được nhiều kết quả nổi bật trong phòng, chống dịch COVID-19
Bắc Ninh đạt được nhiều kết quả nổi bật trong phòng, chống dịch COVID-19

(ĐCSVN) - Trong đợt dịch COVID-19 lần thứ tư trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, địa phương đã khẩn trương chỉ đạo các biện pháp mạnh mẽ phòng, chống dịch với quyết tâm cao nhất. Tính đến nay, tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong việc truy vết, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, tiêm chủng vắc xin, huy động nguồn lực xã hội…

Tăng đề kháng tạo rào chắn chống chọi với COVID-19
Tăng đề kháng tạo rào chắn chống chọi với COVID-19

(ĐCSVN) – Trong bối dịch COVID-19 đang hoành hành gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống, nhiều chuyên gia sức khỏe cho rằng, trong giai đoạn hiện nay con người cần nâng cao thể trạng và sức đề kháng, chủ động bảo vệ bản thân trước những tác động ngày càng khắc nghiệt dịch bệnh môi trường. Trong đó, sức đề kháng sinh học được hình thành từ lối sống khoa học, dinh dưỡng hợp lý, rèn luyện thể dục thể thao, cân bằng cuộc sống, tiêm chủng phòng ngừa…

Nỗ lực tiếp cận các nguồn vaccine đẩy mạnh miễn dịch cộng đồng
Nỗ lực tiếp cận các nguồn vaccine đẩy mạnh miễn dịch cộng đồng

(ĐCSVN) - Dự kiến, từ nay đến cuối năm, khoảng 55 triệu liều vaccine sẽ tiếp tục về Việt Nam. Đến nay, Bộ Y tế đã phân bổ hơn 59 triệu liều vaccine phòng COVID-19, cả nước đã thực hiện tiêm gần 50 triệu liều cho người dân. Hơn lúc nào hết Bộ Y tế đang tích cực phối hợp với bộ ngành và các địa phương để đẩy nhanh tiếp cận các nguồn vaccine. Có như vậy mới nhanh chóng miễn dịch cộng đồng, đươc cuộc sống sớm trở lại bình thường.

Không được coi nhẹ công tác phòng chống dịch dù dịch có được kiểm soát
Không được coi nhẹ công tác phòng chống dịch dù dịch có được kiểm soát

(ĐCSVN) - Bộ Y tế đang phối hợp với chính quyền và ngành y tế các địa phương tiếp quản các cơ sở y tế được thiết lập trong thời gian qua, điều chỉnh quy mô cho phù hợp với bối cảnh dịch trong tình hình mới. Bộ Y tế khuyến cáo các địa phương không được coi nhẹ công tác phòng, chống dịch, bởi số ca nhiễm mới vẫn còn nhiều; phải tiếp tục tăng cường năng lực phòng, chống dịch của y tế địa phương nói riêng và của hệ thống chính trị nói chung, chủ động chuẩn bị mọi phương án phòng, chống dịch theo nguyên tắc “4 tại chỗ”.

Xã hội hóa y tế để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
Xã hội hóa y tế để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(ĐCSVN) - Sau thời gian thực hiện công tác xã hội hóa (XHH) và đầu tư công nghệ cao trong khám chữa bệnh ở Bệnh viện ĐH Y Dược TP. Hồ Chí Minh, bệnh viện đã rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm. Ngành y tế cũng có thể vận dụng những bài học này trong việc kêu gọi XHH hoạt động y tế ở địa phương.

Bộ Y tế phê duyệt vaccine COVID-19 Abdala của Cuba
Bộ Y tế phê duyệt vaccine COVID-19 Abdala của Cuba

(ĐCSVN) - Vaccine Abdala được phê duyệt theo quy định tại Điều 67 Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2012 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật dược.

Công khai thông tin giá thuốc, vật tư y tế để ổn định giá cả
Công khai thông tin giá thuốc, vật tư y tế để ổn định giá cả

(ĐCSVN) - Bộ Tài chính đã có văn bản gửi Bộ Y tế về công bố giá thị trường các mặt hàng trang thiết bị, vật tư y tế phòng chống dịch COVID-19; đồng thời, báo cáo Thủ tướng chỉ đạo bộ này thường xuyên cập nhật và công khai thông tin giá thuốc, vật tư y tế để ổn định giá cả.

Tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho lao động khuyết tật và yếu thế
Tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho lao động khuyết tật và yếu thế

(ĐCSVN) - Ngày 29/7, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai triển khai Chương trình tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho các lao động đủ điều kiện tiêm chủng thuộc 08 nhóm khuyết tật và yếu thế mà Bộ KH&ĐT bảo trợ trong nhiều năm qua.

Cách mạng trong việc cung cấp không gian cho dịch vụ chăm sóc y tế kỹ thuật số
Cách mạng trong việc cung cấp không gian cho dịch vụ chăm sóc y tế kỹ thuật số

(ĐCSVN) - Khi dịch vụ chăm sóc sức khỏe đang tiếp nhận các công nghệ mới, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vai trò của bất động sản trong bối cảnh có sự thay đổi nhanh chóng này. Trong khi đại dịch gây áp lực lên việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cấp tính, nó cũng đòi hỏi sự đổi mới nhanh chóng trong cách xã hội tiếp cận sự trợ giúp mà họ cần.