Hoàn thành bảo tồn và trùng tu tại Thánh địa Mỹ Sơn

Hoàn thành bảo tồn và trùng tu tại Thánh địa Mỹ Sơn

(ĐCSVN) - Ngày 22/12/2022, Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội cho biết, cơ quan Khảo cổ Ấn Độ (ASI) đã hoàn thành công việc bảo tồn và trùng tu nhóm đền tháp A, H & K tại Thánh địa Mỹ Sơn, khu di sản UNESCO ở tỉnh Quảng Nam của Việt Nam sau 5 năm thực hiện công việc phức tạp và tỉ mỉ tại đây.
Sắc màu Sơn La giữa mùa thu Hà Nội
Sắc màu Sơn La giữa mùa thu Hà Nội
(ĐCSVN) – Sự kiện du lịch “Sắc màu Sơn La – Tây Bắc” lần thứ 2, do UBND tỉnh Sơn La tổ chức tại Hà Nội diễn ra từ ngày 21-23/10, giúp bạn bè trong,...
Phú Thọ Bảo tồn phát triển văn hóa dân tộc để phát triển du lịch

​
​
Phú Thọ: Bảo tồn phát triển văn hóa dân tộc để phát triển du lịch ​ ​
(ĐCSVN) - Với chủ yếu là dân tộc Mường sinh sống với bản sắc văn hóa đặc sắc cùng với cảnh quan thiên nhiên phong phú, Thanh Sơn- Phú Thọ đã biết tận...
Đồng Châu ngày nắng lên
Đồng Châu ngày nắng lên
(ĐCSVN) - Bãi biển Đồng Châu, xã Đông Minh, huyện Tiền Hải (Thái Bình) trải dài khoảng 10km, vùng đất này không chỉ nổi tiếng với nghề nuôi nuôi trồng...
Bắc Ninh Phát triển du lịch gắn với bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa
Bắc Ninh: Phát triển du lịch gắn với bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa

(ĐCSVN) - Nhằm bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa vật thể và phi vật thể gắn với phát triển du lịch, Đề án “Phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030” đề ra đón và phục vụ trên 5 triệu lượt du khách, doanh thu khoảng 4,5 nghìn tỷ đồng, đưa tỉnh Bắc Ninh trở thành trung tâm du lịch văn hóa lớn của cả nước.

Vinh danh du lịch sang trọng Việt Nam
Vinh danh du lịch sang trọng Việt Nam

(ĐCSVN) - Nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp, đơn vị du lịch lữ hành của Việt Nam vinh dự nhận giải thưởng từ World Travel Award 2022. Trong đó, Lux Travel Dmc hãng lữ hành của Việt Nam được nhận giải thưởng “Công ty quản lý điểm đến hàng đầu Việt Nam”.

Hấp dẫn các hoạt động “Làng với tuổi thơ”
Hấp dẫn các hoạt động “Làng với tuổi thơ”

(ĐCSVN) - Tiếp tục những trải nghiệm dành cho các em thiếu nhi, trong tháng 7 này, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ tổ chức các hoạt động với chủ đề “Làng với tuổi thơ” diễn ra từ ngày 1 - 31/7/2022.

Sơn La Bức tranh thiên nhiên kỳ vỹ
Sơn La: Bức tranh thiên nhiên kỳ vỹ

(ĐCSVN) - Trên những cung đường Tây Bắc, theo quốc lộ 6, qua những địa danh của tỉnh Sơn La, khách thăm có dịp thưởng lãm khung cảnh thiên nhiên kỳ vỹ nơi đây, cùng đó là sự đa dạng văn hoá của cộng đồng các dân tộc. Tất cả những đặc trưng văn hoá hoà quyện tạo lên vẻ đẹp của con người và vùng đất Sơn La.

Kiên Giang Chính sách dân tộc tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội
Kiên Giang: Chính sách dân tộc tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

(ĐCSVN) - Kiên Giang là tỉnh nằm ở phía Tây Nam của Tổ quốc, thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long, với diện tích tự nhiên là 6.348,53km2, có hơn 200 km bờ biển, 58km đường biên giới tiếp giáp vương quốc Campuchia. Dân số toàn tỉnh có 423.282 hộ, trên 1,7 triệu người. Trong đó, đồng bào các dân tộc thiểu số có 65.455 hộ, với 275.009 người, chiếm 15,48% (có hơn 13% đồng bào Khmer và 2,7% đồng bào dân tộc Hoa).

Thảo quả giúp bà con thoát nghèo
Thảo quả giúp bà con thoát nghèo

(ĐCSVN) - Tới bản người Mông ở Hồng Ngài, xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai hẳn ai cũng ấn tượng với mùi thảo quả sấy thơm nức. Ở Hồng Ngài, vui nhất hẳn là mùa thu hoạch thảo quả. Bà con cùng nhau lên nương thảo quả, cùng thu hái, họ làm lán và làm lò sấy ngay trên nương. Từ những quả thảo quả đỏ tươi sau khi đưa vào lò sấy 3 ngày 3 đêm thành quả khô sẽ được bà con vận chuyển về nhà bảo quản, cất giữ.

Cà Mau Đào tạo nghề giúp bà con dân tộc thoát nghèo
Cà Mau: Đào tạo nghề giúp bà con dân tộc thoát nghèo

(ĐCSVN) - Tỉnh Cà Mau hiện có 13 dân tộc thiểu số với hơn 53.200 người, đông nhất là dân tộc Khmer, Hoa... (dân tộc Khmer với 9.600 hộ, khoảng 45.000 người). Xác định đào tạo nghề, giải quyết việc làm là giải pháp hiệu quả trong công tác xóa đói, giảm nghèo, thời gian qua, tỉnh Cà Mau không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo nghề, giải quyết việc làm, từng bước giúp bà con dân tộc thoát nghèo bền vững.

An cư lạc nghiệp vùng biên cương phía Tây Tổ quốc
An cư lạc nghiệp vùng biên cương phía Tây Tổ quốc

(ĐCSVN) - Đồng bào các dân tộc phía Bắc gọi Mường Nhé (tỉnh Điện Biên) là vùng “Đất hứa”, bởi rừng già mênh mông, đất đai màu mỡ, dân cư còn thưa. Những năm 1995 – 2005, người Mông có cuộc di dân đến Mường Nhé – vùng biên giới tiếp giáp 3 nước: Việt Nam – Trung Quốc – Lào tìm vùng đất mới định cư. Đảng, Nhà nước có những chính sách giúp đồng bào 21 dân tộc nơi đây an cư lạc nghiệp. Đến nay, tới Mường Nhé, đồng bào dân tộc thiểu số cơ bản an cư lạc nghiệp, đoàn kết xây dựng bản mường.

Bản Sì Thâu Chải, điểm du lịch cộng đồng ấn tượng
Bản Sì Thâu Chải, điểm du lịch cộng đồng ấn tượng

(ĐCSVN) - Nằm trên độ cao 1.500m so với mặt nước biển, bản Sì Thâu Chải thuộc xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường, Lai Châu là một trong những bản đẹp, đặc trưng về du lịch cộng đồng của đồng bào dân tộc Dao, luôn thu hút du khách gần xa đến khám phá, trải nghiệm.

“Sắc màu văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc”
“Sắc màu văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc”

(ĐCSVN) – Là chủ đề của Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 2 đến 4/11/2022, tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Lục Ngạn Cần tạo đột phá để phát triển du lịch sinh thái cộng đồng
Lục Ngạn: Cần tạo đột phá để phát triển du lịch sinh thái cộng đồng

(ĐCSVN) - Là một vùng đất rộng lớn, khí hậu ôn hòa, mát mẻ, đã tạo điều kiện thuận lợi để Lục Ngạn trở thành một vùng cây ăn quả trù phú. Tuy nhiên, để phát triển du lịch sinh thái cộng đồng, Lục Ngạn vẫn cần được quan tâm đầu tư cả về cơ sở lưu trú, hạ tầng giao thông và nguồn nhân lực.

Phong tục cưới hỏi của người Si La, tỉnh Lai Châu
Phong tục cưới hỏi của người Si La, tỉnh Lai Châu

(ĐCSVN) – Sinh sống lâu đời trên vùng đất tỉnh Lai Châu, đồng bào dân tộc Si La hình thành và lưu giữ một kho tàng văn hoá đa dạng và đặc sắc, trong đó phong tục cưới hỏi là một biểu trưng văn hoá phản ánh đậm nét đời sống tinh thần của người Si La.

Áo dài Việt - giá trị và bản sắc
Áo dài Việt - giá trị và bản sắc

(ĐCSVN) - Áo dài Việt Nam với giá trị văn hóa, bản sắc thể hiện rõ nét về hình ảnh người phụ nữ Việt Nam. Qua nhiều thời kỳ phát triển, những tà áo dài không ngừng biến đổi trong đời sống đương đại, nhưng vẫn luôn khẳng định giá trị truyền thống, khơi dậy niềm tự hào, tôn lên vẻ đẹp thanh lịch, dịu dàng của người phụ nữ Việt Nam.

Lâm Bình - điểm đến du lịch, văn hoá hấp dẫn
Lâm Bình - điểm đến du lịch, văn hoá hấp dẫn

(ĐCSVN) – Vùng đất hội tụ những nền văn hoá đặc sắc của trên 10 dân tộc anh em, với các lễ hội truyền thống đậm màu sắc dân gian, các danh lam thắng cảnh hữu tình, nghề dệt thổ cẩm của đồng bào các dân tộc Tày, H’Mông, Dao, Phà Thẻn…tất cả những sắc thái văn hoá cùng tổng hoà tạo lên sức hấp dẫn riêng có ở Lâm Bình.

Điệu múa bát của người Tày Bắc Kạn
Điệu múa bát của người Tày Bắc Kạn

(ĐCSVN) - Múa bát là điệu múa cổ của người Tày Bắc Kạn được hình thành trong quá trình lao động sản xuất từ lâu đời. Điệu múa bát có liên quan đến nghề dệt vải truyền thống của người Tày.

Kiên Giang Bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật truyền thống dân tộc Khmer
Kiên Giang: Bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật truyền thống dân tộc Khmer

(ĐCSVN) – Việc thực hiện Đề án bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật truyền thống dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2021 - 2025 là việc làm hết sức cần thiết, vừa mang tính cấp bách, vừa có tính chất lâu dài nhằm cụ thể hóa các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc.

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk
Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk

(ĐCSVN) - Dự án “Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk” nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân; đồng thời tạo động lực để phát triển đời sống kinh tế, xã hội, ổn định chính trị, quốc phòng-an ninh vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ.

Độc đáo nghi lễ hát Quan làng trong Lễ cưới của dân tộc Tày, Hà Giang
Độc đáo nghi lễ hát Quan làng trong Lễ cưới của dân tộc Tày, Hà Giang

(ĐCSVN) - Trong lễ cưới truyền thống của người Tày ở Vị Xuyên (Hà Giang) diễn ra nhiều nghi thức, trong đó tục hát Quan làng là một nghi lễ không thể thiếu. Hát Quan làng có nơi gọi là nai lùa, có nơi gọi là văn ví quan làng… Người hát dùng lối hát ví von, lời hay ý đẹp để thách đố tài ứng xử của ông, bà Quan làng bên nhà trai hay ông, bà Quan làng bên nhà gái khi đoàn nhà trai đi đón dâu hoặc đoàn nhà gái đi đưa dâu sang nhà trai.

Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà năm 2022 sẽ diễn ra vào đầu tháng 6
Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà năm 2022 sẽ diễn ra vào đầu tháng 6

(ĐCSVN) - UBND huyện Bắc Hà cho biết, dự kiến từ ngày 4- 12/6, huyện Bắc Hà phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch, Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh Lào cai tổ chức Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà 2022 mùa Hè, với sự kiện chính là "Giải đua , ngựa truyền thống mở rộng lần thứ 15”.