Hấp dẫn các hoạt động “Làng với tuổi thơ”

Hấp dẫn các hoạt động “Làng với tuổi thơ”

(ĐCSVN) - Tiếp tục những trải nghiệm dành cho các em thiếu nhi, trong tháng 7 này, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ tổ chức các hoạt động với chủ đề “Làng với tuổi thơ” diễn ra từ ngày 1 - 31/7/2022.
Sơn La Bức tranh thiên nhiên kỳ vỹ
Sơn La: Bức tranh thiên nhiên kỳ vỹ
(ĐCSVN) - Trên những cung đường Tây Bắc, theo quốc lộ 6, qua những địa danh của tỉnh Sơn La, khách thăm có dịp thưởng lãm khung cảnh thiên nhiên kỳ vỹ...
Phát triển du lịch gắn với bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống ở Lâm Bình
Phát triển du lịch gắn với bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống ở Lâm Bình
(ĐCSVN) – Những năm qua, huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) đã chú trọng phát triển du lịch gắn với bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống, góp phần đưa du...
Tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam
Tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam
(ĐCSVN) - Tuần Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam năm 2022 nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa của cộng đồng 54...
Đặc sản bánh “ha nàm căn” của người Chăm An Giang
Đặc sản bánh “ha nàm căn” của người Chăm An Giang

(ĐCSVN) - Tỉnh An Giang hiện có 9 làng Chăm thuộc 9 xã, phường trên địa bàn, với khoảng 5 ngàn hộ dân, hơn 17 ngàn người, tập trung chủ yếu ở thị xã Tân Châu và huyện An Phú, một số ít là huyện Châu Phú, huyện Châu Thành và một làng nhỏ ở phường Mỹ Long, TP.Long Xuyên. Trải qua nhiều biến động của lịch sử, đồng bào Chăm vẫn gìn giữ những nét văn hóa đặc sắc riêng có, trong đó có văn hóa ẩm thực đã làm nên nét độc đáo của những làng Chăm vùng đầu nguồn Châu thổ Cửu Long.

Cách ứng xử với vụ mùa của người Xơ Đăng
Cách ứng xử với vụ mùa của người Xơ Đăng

(ĐCSVN) – Người Xơ Đăng, tỉnh Kom Tum có đời sống gắn bó mật thiết với nông nghiệp, hàng năm, khi mùa màng thu hoạch xong đồng bào lại thành kính tổ chức lễ “Mừng lúa mới” để tạ ơn các vị thần đã mang những điều tốt đẹp đến với người dân bản làng.

Tục đi Sim - nét đẹp văn hóa của người Pa Cô, Vân Kiều
Tục đi Sim - nét đẹp văn hóa của người Pa Cô, Vân Kiều

(ĐCSVN) - Đi Sim là một tập tục có từ lâu đời, là nét đẹp văn hóa, thể hiện khát vọng tự do yêu đương của những chàng trai, cô gái các dân tộc Pa cô, Vân Kiều. Đi Sim là cách đi tìm người yêu của con trai, con gái khi đến tuổi dựng vợ gả chồng, đến ngày nay vẫn được lưu truyền cho thế hệ trẻ.

Nghệ thuật vẽ hoa văn bằng sáp ong của người Mông
Nghệ thuật vẽ hoa văn bằng sáp ong của người Mông

(ĐCSVN) - Từ nhiều đời nay, người Mông luôn ý thức rất cao trong việc bảo vệ văn hóa truyền thống, trong đó có kỹ thuật vẽ hoa văn bằng sáp ong trên vải lanh. Hoa văn trên vải của người H’Mông là những trang ký sử, những câu chuyện kể về thế giới quan, thiên nhiên vùng sơn cước đầy sống động.

Lễ hội Hết Chá - bản sắc văn hoá của đồng bào Thái, Sơn La
Lễ hội Hết Chá - bản sắc văn hoá của đồng bào Thái, Sơn La

(ĐCSVN) - Không chỉ được du khách trong và ngoài tỉnh biết đến là thảo nguyên tươi đẹp, rộng lớn, có không khí trong lành, mát mẻ, cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, nên thơ, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La còn là địa phương ghi dấu ấn đậm nét với du khách bằng những lễ hội truyền thống được gìn giữ, phục dựng.

Vùng cao Tây Bắc Đa dạng sắc màu hội Xuân
Vùng cao Tây Bắc: Đa dạng sắc màu hội Xuân

(ĐCSVN) - Lẫn trong tiếng khèn dìu đặt, tiếng sáo gọi bạn vi vút ngân vang vào vách núi, là náo nức tiếng hát giao duyên trầm bổng của những đôi trai gái xúng xính quần áo, váy mới, hòa cùng bản nhạc của hoa đào, hoa mận, của mầm xanh cựa mình vươn chồi biếc, tạo nên một cung đàn mùa xuân đầy màu sắc giữa đất trời Tây Bắc. Lên Tây Bắc những ngày đầu xuân, không khí rạo rực và tưng bừng của lễ hội xuân khiến lòng người phấn chấn, thêm yêu vùng đất Tây Bắc xa xôi…

Tuyên Quang Nâng cao đời sống vùng đồng bào dân tộc
Tuyên Quang: Nâng cao đời sống vùng đồng bào dân tộc

(ĐCSVN) – Trong 10 tháng đầu năm, tỉnh Tuyên Quang đã phát huy sự chủ động, sẵn sàng triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn I, từ năm 2021-2025.

Khai thác nét đẹp văn hóa dân tộc thông qua các lễ hội truyền thồng Việt Nam để phát triển du lịch
Khai thác nét đẹp văn hóa dân tộc thông qua các lễ hội truyền thồng Việt Nam để phát triển du lịch

(ĐCSVN) - So với các quốc gia khác trong khu vực, Việt Nam được coi là quốc gia có nhiều lễ hội truyền thống nhất. Các lễ hội truyền thống tại Việt Nam diễn ra quanh năm, mang nhiều nét văn hóa đặc trưng của địa phương và quốc gia. Nhưng thực tế hiện nay cho thấy, các lễ hội dân gian hiện nay đang bị khai thác tràn lan, không mang tính hiệu quả kinh tế - xã hội mong muốn, trong đó có lĩnh vực du lịch. Trên cơ sở tiếp thu kinh nghiệm tổ chức lễ hội của Thái Lan, hy vọng ngành du lịch Việt Nam có thể khai thác được tài nguyên của mình để ngày càng phát triển, cạnh tranh được với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Không gian văn hóa Thái giữa lòng Hà Nội
Không gian văn hóa Thái giữa lòng Hà Nội

(ĐCSVN) – Làng dân tộc Thái tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô (Sơn Tây - Hà Nội) tái hiện một ngôi làng truyền thống dân tộc Thái với những đặc trưng văn hoá cây nêu, nhà sàn, khung dệt vải, ẩm thực truyền thống… cùng đó là những phong tục tập quán lâu đời được giới thiệu giúp du khách trải nghiệm những nét độc đáo trong nền văn hoá Thái.

Người Dao Tiền ở lưng chừng núi bản Sưng
Người Dao Tiền ở lưng chừng núi bản Sưng

(ĐCSVN) - Đường lên bản Sưng - xóm bản của người Dao Tiền dựng bên núi Biều (xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc, Hòa Bình) bây giờ đã không phải men theo con đường đi rừng, nhưng cũng quanh co, lắt léo, nhất là với những buổi sớm mùa đông chân bước trong mây.

Khai mạc triển lãm ảnh trong Tuần Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam năm 2021
Khai mạc triển lãm ảnh trong Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" năm 2021

(ĐCSVN) - Ngày 18/11, tại Sân Lễ hội làng III, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) Khai mạc Triển lãm các hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và quy hoạch các khu chức năng kêu gọi xúc tiến đầu tư vào Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Đây là một hoạt động trong khuôn khổ của Tuần“Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2021.

Hấp dẫn chợ phiên San Thàng
Hấp dẫn chợ phiên San Thàng

(ĐCSVN) – Chợ họp ngay đầu vào thành phố Lai Châu, Ở đó hội tụ đầy đủ, đa dạng các sắc mầu văn hóa của đồng bào các dân tộc bản địa. Ðến chợ du khách có thể mua sắm, vừa có thể thưởng thức ẩm thực hay khám phá những nét văn hoá độc đáo về vùng đất và người Lai Châu.

Lễ mừng nhà mới của người Chăm​
Lễ mừng nhà mới của người Chăm​

(ĐCSVN) – Sinh sống lâu đời tại tỉnh An Giang, đồng bào Chăm (Islam), hình thành, lưu giữ một kho tàng văn hoá đa dạng, đậm đà bản sắc, trong đó lễ mừng nhà mới là một tập tục văn hóa phản ánh đậm nét đời sống, tinh thần của đồng bào.

Nghề dệt thổ cẩm của người Cao Lan
Nghề dệt thổ cẩm của người Cao Lan

(ĐCSVN) - Cùng với nhiều làng nghề truyền thống nổi tiếng của Bắc Giang như làng gốm Thổ Hà, làng nghề nấu rượu Vạn Vân, làng nghề bánh đa Kế… làng nghề dệt thổ cẩm của người Cao Lan ở vùng núi Lục Sơn, huyện Lục Nam đã và đang góp phần tô điểm cho truyền thống văn hóa của xứ Bắc.

Cộng đồng người Dao ở bản Nậm Hồng
Cộng đồng người Dao ở bản Nậm Hồng

(ĐCSVN) - Nậm Hồng là một điểm nhấn trong hành trình khám phá Danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Hoàng Su Phì, cùng với những địa danh nổi tiếng trải suốt 6 xã Bản Luốc, Bản Phùng, Hồ Thầu, Nậm Ty, Sán Sả Hồ và Thông Nguyên.

Về Điện Biên du lịch cộng đồng Mường Phăng
Về Điện Biên du lịch cộng đồng Mường Phăng

(ĐCSVN) - Cuối thu, những cánh đồng lúa vẫn đang rực vàng hai bên con đường nhỏ dẫn lối chúng tôi vào với bản Che Căn - bản của người dân tộc Thái đen. Cách thành phố Điện Biên Phủ hơn 30km, Che Căn được biết tới là bản bảo tồn nhiều giá trị văn hóa Thái cổ, là địa điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách khi đến với xã Mường Phăng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Ấm tình “mâm cơm đoàn kết”
Ấm tình “mâm cơm đoàn kết”

(ĐCSVN) - Trong khuôn khổ hoạt động Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2021, cộng đồng các dân tộc anh em đang sinh sống tại Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô (Sơn Tây - Hà Nội) đã giới thiệu với đại biểu và du khách những món ăn truyền thống của dân tộc mình, qua mâm cổ “đoàn kết” cùng chung vui ngày hội.

“Dệt tình” nơi chợ tình Sa Pa
“Dệt tình” nơi chợ tình Sa Pa

(ĐCSVN)- Tối 19 đến ngày 20/11/2021 diễn ra chương trình nghệ thuật “Dệt tình” tái hiện lại chợ tình Sa Pa. Đây là hoạt động mở màn cho các hoạt động du lịch văn hóa nằm trong không gian đặc biệt của Festival Tinh hoa Tây Bắc – Hương sắc Lào Cai năm 2021.

Ngọt lành hương vị thốt nốt An Giang
Ngọt lành hương vị thốt nốt An Giang

(ĐCSVN) - Cây thốt nốt đã gắn liền với đời sống đồng bào dân tộc Khmer ở An Giang từ bao đời nay. Nhờ những sản phẩm chế biến từ cây thốt nốt như: Đồ mỹ nghệ từ thốt nốt, nước thốt nốt… đặc biệt là đường thốt nốt đã giúp bà con nơi đây có thêm thu nhập, giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa các dân tộc ở Ba Chẽ Quảng Ninh
Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa các dân tộc ở Ba Chẽ (Quảng Ninh)

(ĐCSVN) – Ba Chẽ có nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống, tạo nên những nét đặc sắc văn hóa của vùng đất này. Vì vậy, huyện đang tích cực thực hiện các hoạt động cụ thể nhằm bảo tồn, lưu giữ, phát huy di sản văn hóa của đồng bào các dân tộc, kết nối với việc phát triển du lịch, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương.

Sắp diễn ra triển lãm “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”
Sắp diễn ra triển lãm “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

(ĐCSVN) - Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 12/11 cho biết: Triển lãm với chủ đề “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi” sẽ diễn ra từ ngày 16-27/11 tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam; ngày 24/11 tại Nhà Quốc hội và triển lãm online trên website: http://trienlamvhnt.vn từ ngày 16/11 đến ngày 31/12.

Phát triển văn hóa đọc đối với thanh, thiếu niên trong kỷ nguyên số
Phát triển văn hóa đọc đối với thanh, thiếu niên trong kỷ nguyên số

(ĐCSVN) - Ngày 11/11, tại Hà Nội, Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức hội thảo "Tuyên truyền, phát triển văn hóa đọc đối với thanh thiếu niên trong kỷ nguyên số" nhằm đánh giá thực trạng nhu cầu, xu hướng đọc của thanh, thiếu niên trong bối cảnh bùng nổ công nghệ thông tin và cách mạng công nghiệp 4.0.

Bình Thuận Phát triển nguồn nhân lực vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong tình hình mới
Bình Thuận: Phát triển nguồn nhân lực vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong tình hình mới

(ĐCSVN) - Để triển khai thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 15/6/2016 của Chính phủ về đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực các dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2030; UNBD tỉnh Bình Thuận đã ban hành nhiều chính sách nhằm cụ thể hóa các chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phù hợp với điều kiện của tỉnh.

Tái hiện không gian  Chợ tình SaPa
Tái hiện không gian ''Chợ tình SaPa''

(ĐCSVN) – Chợ tình Sa Pa năm 2021 do 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng gồm: Phú Thọ, Điện Biên, Hà Giang, Hòa Bình, Lai Châu, Lào Cai, Sơn La và Yên Bái phối hợp tổ chức từ ngày 19 đến 21/11 tại tỉnh Lào Cai.